Tạo ra các sản phẩm thay thế tốt hơn cho người hút thuốc

marketsite scientist with IQOS banner

Cách tiếp cận tất yếu với sức khỏe cộng đồng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bất chấp các chiến dịch khuyến khích việc bỏ thuốc, đến năm 2025 vẫn sẽ có hơn một tỷ người sẽ hút thuốc lá điếu1. Với rất nhiều người lựa chọn để sử dụng thuốc lá điếu, việc họ nên có các lựa chọn thay thế ít độc hại hơn thuốc lá điếu là hợp lý.

Chúng tôi đang đầu tư con người, nguồn lực, thời gian và tiền bạc để phát triển các lựa chọn thay thế tốt hơn cho người hút thuốc lá điếu. Danh mục sản phẩm cải tiến của chúng tôi gồm bốn nền tảng sản phẩm, có thể đáp ứng các sở thích khác nhau của người hút thuốc trưởng thành và từ đó, giúp họ chuyển đổi.

Với việc theo đuổi tầm nhìn về các sản phẩm giảm thiểu rủi ro, chúng tôi cũng mong muốn có thêm các biện pháp để việc chuyển đổi có thể diễn ra ở quy mô lớn và thành hiện thực một cách nhanh nhất có thể. Chúng ta chỉ có thể đạt được lợi ích đáng kể cho sức khỏe cộng đồng khi một số lượng lớn người hút thuốc trưởng thành từ bỏ thuốc lá điếu chuyển sang các lựa chọn ít độc hại hơn. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp cân bằng giữa sự lãnh đạo của chính quyền và sáng kiến ​​thương mại sẽ thúc đẩy đáng kể các nỗ lực nhằm giảm gánh nặng đến sức khỏe của việc hút thuốc lá điếu.

 

Vấn đề của Sự Đốt cháy

Các thói quen căn bản của việc hút thuốc lá điếu rất đơn giản: người hút thuốc châm điếu lửa cho điếu thuốc, và hút cho đến khi lá thuốc lá và giấy quấn bị đốt cháy hoàn toàn. Sự đốt cháy này tạo ra một hỗn hợp phức tạp mà chúng ta gọi là khói. Khói thuốc lá có chứa hương vị từ hỗn hợp thuốc lá, cũng như nicotine – vốn là một chất sẵn có tự nhiên trong lá thuốc lá. Đây là những thứ mà người tiêu dùng thưởng thức khi hút thuốc. Tuy nhiên, chính quá trình đốt cháy này cũng tạo ra hơn 6.000 hóa chất, trong đó khoảng 1% được xác định là nguyên nhân hoặc tiềm năng gây ra các bệnh liên quan đến hút thuốc lá điếu như ung thư phổi, bệnh tim mạch, và khí thủng phổi.

Qua nhiều năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi đã tạo ra một thế hệ các sản phẩm đột phá mới, không phụ thuộc vào sự đốt cháy và từ đó, không tạo ra khói thuốc. Thay vào đó, chúng tôi đã tìm ra một số cách để tạo ra hơi chứa nicotine đầy hương vị mà người tiêu dùng có thể hít (rít) vào. Do không có quá trình đốt cháy, mức độ hóa chất độc hại trong hơi.

Các sản phẩm thuốc lá làm nóng của chúng tôi dựa trên nguyên tắc làm nóng nhưng không đốt cháy. Theo đó, thuốc lá được làm nóng vừa đủ để giải phóng nicotine và hương vị trong một dòng hơi. Các sản phẩm không có thuốc lá của chúng tôi sử dụng nicotine dạng dung dịch, được chiết xuất từ ​​lá thuốc lá, mỗi loại tạo ra một loại hơi chứa nicotine có hương vị khác nhau. Mặc dù không phải là không có rủi ro, tất cả các sản phẩm đột phá này là lựa chọn tốt hơn việc hút thuốc lá điếu – nhưng lựa chọn tốt nhất là bỏ hoặc không bắt đầu hút thuốc lá điếu.

Vai trò của Nicotine

Nicotine là chất gây nghiện và độc tính cao khi uống hoặc hấp thụ với liều cao (vượt mức có trong thuốc lá hoặc vaping), và có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tuy nhiên, trái với quan niệm thông thường, nicotine không phải là chất gây độc hại trong việc hút thuốc lá điếu. Các chất độc và chất gây ung thư trong khói thuốc lá điếu mới là nguyên nhân chính gây ra các bệnh liên quan đến việc hút thuốc lá điếu. Bên cạnh hương vị và thói quen sử dụng, nicotine là một trong những lý do mà mọi người hút thuốc. Để người hút thuốc chuyển sang các lựa chọn thay thế ít độc hại hơn, những sản phẩm này cần phải chứa nicotine. Đó chính là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào phát triển các sản phẩm cung cấp hơi chứa nicotine – nhưng với mức độ các hóa chất độc hại thấp hơn nhiều so với trong khói thuốc lá điếu.

Mặc dù các sản phẩm này là lựa chọn thay thế tốt hơn việc hút thuốc lá điếu, nhưng lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe là bỏ hoặc không bắt đầu hút thuốc lá điếu. Một số người – như phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và những người mắc bệnh tim, huyết áp cao hoặc tiểu đường – không nên sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine. Người chưa thành niên không nên sử dụng hoặc tiếp cận được các sản phẩm có chứa thuốc lá hoặc nicotine.

Nhu cầu cho các Sản phẩm Thay thế Ít Tác hại hơn

Người hút thuốc trưởng thành trên toàn thế giới đang tìm kiếm những lựa chọn thay thế tốt hơn thuốc lá điếu, phù hợp với những sở thích đa dạng trong thói quen sử dụng, hương vị và trải nghiệm. 

Nhiều người tiêu dùng đã biết đến thuốc lá điện tử (còn được biết đến là e-cigarette hay vape). Loại sản phẩm này đã có mặt trên thị trường nhiều năm. Mặc dù thế hệ hiện tại của sản phẩm này không thỏa mãn tất cả các nhu cầu của người hút thuốc lá điếu, thuốc lá điện tử đã có những thành công nhất định. Chúng tôi đã thương mại hóa thuốc lá điện tử, và đang tiếp tục đầu tư để cải thiện công nghệ.

Chúng tôi cũng thấy nhiều triển vọng từ các sản phẩm thuốc lá làm nóng. Trong danh mục sản phẩm này, chúng tôi đã ra mắthệ thống làm nóng thuốc lá IQOS tại nhiều thành phố lớn trên thế giới. Hàng triệu người hút thuốc trưởng thành đã chuyển sang sử dụng sản phẩm này và chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu ở những thị trường mới. 

Chúng tôi tin rằng bằng việc cung cấp một danh mục các sản phẩm đa dạng và có tiềm năng ít độc hại hơn, chúng tôi có thể chuyển đổi nhiều người hút thuốc hơn nữa, và ở tốc độ nhanh hơn. Điều này sẽ gia tăng tăng sự hiện diện của công ty chúng tôi trong danh mục sản phẩm này, đồng thời tạo tác động tích cực đến sức khỏe cộng đồng.

1 Bilano V, Gilmour S, Moffiet T, d’Espaignet ET, Stevens GA, Commar A, Tuyl F, Hudson I, Shibuya K. (2015) Xu hướng và phỏng đoán về hành vi sử dụng thuốc lá trên toàn cầu, 1990–2025: một phân tích cho các chỉ số về việc hút thuốc từ Hệ thống Thông tin Toàn diện cho Kiểm soát Thuốc lá của Tổ chức Y tế Thế giới. Lancet 385:966-76.

Chia sẻ trang